ยินดีต้อนรับสู่ mazda3thailand.com บ้านของคนรัก Mazda3: Super Lamp Project : Super3 - The Series - ยินดีต้อนรับสู่ mazda3thailand.com บ้านของคนรัก Mazda3

Jump to content

 • (3 Pages)
 • +
 • 1
 • 2
 • 3
 • You cannot start a new topic
 • You cannot reply to this topic


 •        
      Short Link for this Page:
 •  

Super Lamp Project : Super3 - The Series by superwaKim Rate Topic: -----

#1 User is offline   waKim Icon

 • SUPERWAKIM
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 4,588
 • Joined: 09-August 09
 • Member ID: 494

Posted 04 March 2012 - 02:27 AM

จากกระทู้นู้นๆๆๆๆๆๆ เคยทิ้งท้ายเรื่องของไฟหน้าDIYเอาไว้ นานมากตั้งแต่ตั้งกระทู้reviewแรกๆ และ6เดือนผ่านไป ตอนนี้มันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ :TLC_040-20080430_YoYoXiXi:

เรื่องของProjectไฟหน้าชุดนี้ จริงๆมันเป็นของที่จะแต่งให้super3 ชิ้นแรกเลยด้วยซ้ำ แต่ที่ต้องรอถึง6เดือนกว่าๆ จนมันเกือบจะเป็นชิ้นสุดท้ายที่ได้ใส่กับรถ ก็เพราะเป็นงานที่ตัดสินใจDIYเอง กับพี่ชายอีก2คน ว่างเมื่อไหร่ก็มานั่งทำกัน บวกกับได้หาของและลองผิดลองถูกเพื่อให้มันได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งถ้าหลายท่านมีความชำนาญและหาของได้ครบก็สามารถทำได้ไม่นานละครับ :TLC_36-20080502_yoyo:

มันเริ่มจาก...2ปีก่อนในระหว่างที่ผมต้องไปทำธุรกิจที่จีน ซึ่งก็ตั้งใจว่าถ้าปิดJOBเมื่อไหร่กลับไทย ก็จะได้แต่งmazda3 ซะที ช่วงนั้นก็เปิดเวปหาข้อมูลไปเรื่อย จนไปเจอเวปนี้ครับ
http://yannyann.blog...-entry-891.html

เฮ้ย!! มันแปลกอะ สวยดี น่าจะทำได้ไม่ยาก ตัดๆแปะๆ พอกลับมา ก็เริ่มที่จะทำProjectไฟหน้านี้ก่อนเลย ช่วงนั้นที่ไทยกำลังเริ่มนิยมไฟProjector กันทำให้มีร้านรับแปลงไฟเยอะแยะไปหมด เลยคิดว่าคงจ้างเค้าทำได้ไม่อยาก แต่ไหงไม่เห็นมีร้านไหนมีไฟแบบที่เห็นเป็นลูกเล็กๆในเลนส์เดียวเลยอะ ..ก็เลยเริ่มจาก แปลภาษาจากในเวปนั้นเลย จะได้หาของแล้วมาจ้างให้ร้านเค้าทำ :yoyo-emoticon-2-025:

จนได้รู้ว่าไฟProjector ที่เป็นเบ้าขนมครกแบบนั้น ในเวปนั้นเค้าเอาเลนส์ของ Nissan Cima F50 มาแปลงใส่ ก็คือตัวนี้นี่เองงงงงงง :yoyo-emoticon-2-050: (ทำเสียงTV CHAMPION) ภาพจากgoogle
Posted Image

เมื่อได้รู้แล้วก็จัดการหาของ เริ่มจากหาของมือสอง ตามเซียงกง หาจากyahoo อยู่เป็นเดือนก็ไม่มีมาให้เห็น แถมในไทยยังมีคนรู้จักรถรุ่นนี้น้อยมาก ก็ลองให้เพื่อนที่อยู่เมกา หาให้ซึ่งก็ต้องเบิกเป็นอะไหล่จาก0ที่นั้น แต่พอแจ้งราคาโคมไฟของใหม่(เค้าขายทั้งโคม)แค่ข้างเดียว ก็แทบอยากจะห้อยหัวพนมมือเป็นตุ๊กแก.. :yoyo-emoticon-1-013:

แล้วพี่ยุ่นในเวปมันหามาจากไหน คงต้องลองสั่งจากยุ่น ..อีก2วันต่อมา เพื่อนที่เมกาโทรมาบอกว่าไปเจองานก๊อปมา รู้สึกจะเป็นของไต้หวัน ขายเฉพาะเลนส์ด้วย น่าจะใช้ได้ส่งรูปมา และวัดขนาดให้ ก็เป่ะเลย เหมือนกันเด่ะ แถมราคาก็สบายไม่ต้องห้อยหัว ก็เลยให้เพื่อนจัดมา ผมก็หาซื้อโคมไฟมือสองมารอไว้เลย เวลาทำจะได้มีสำรองเผื่อพลาด
ของมาถึง หน้าตาก็เป็นเช่นนี้ครับ
Posted Image

ได้ของปุบ ก็ขับรถไปตามร้านติดตั้งและแปลงไฟต่างๆ หลายร้านมาก ทั้งที่ดังๆและไม่ดังๆ อธิบายถึงรายละเอียด ต่างๆที่ต้องการให้ทำ และก็แบกของที่หามาไปด้วย แต่ไม่มีใครรับทำ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ทำไม่ได้หรอกพี่" ..อ้าว :เธซเน‰เธฒเ� บางร้านบอกว่า"ไม่มีใครรับหรอกพี่ ของพังมันไม่คุ้ม มันคนละไซส์ Projectorตรงโคมไฟเลี้ยวก็ไม่มีขนาดที่จะยัดใส่3ได้" ..อ้าว :เธซเน‰เธฒเ

จนร้านสุดท้าย ที่ดังและกำลังดังมากขณะนี้ รับทำครับผม..ในใจตอนนั้นตื่นเต้นมาก พูดอะไรไปเค้าเข้าใจหมด เค้าบอกว่า "โห พี่เจ๋งมา ออกมาสวยเลย บลาๆๆๆๆๆ" แต่ต้องประเมินงานก่อน ให้ทิ้งของไว้ แล้วจะโทรบอก เย็นวันนั้นได้รับสายจากทางร้าน เป็นสาวสวยที่ได้ฝากของไว้ให้ โทรมาแจ้งว่าค่าทำทั้งหมด รวมไฟนั้นนี่ ราคาประมาณ 3X,XXX บาท ....ราคาที่ว่านั่นสามารถซื้อ wave มาขี่เกาะขากันได้สบาย :เน€เธซเธ‡เ

แต่ก็ยังไม่พอน้องเสียงหวานยังแจ้งว่า "แต่ทางร้านไม่รับประกันของเสียนะค่ะ และก็ไม่รับประกันน้ำเข้าโคมด้วยค่ะ" ..อ้าว :yociexp48: แสดงว่าทางร้านจะประกอบโคมไม่ดีหรอครับ.. "เปล่าค่ะ ร้านเราประกอบโคมไม่มีน้ำเข้าอยู่แล้วค่ะ แต่เคสนี้เราไม่รับประกัน" อะ อ้าว :tabaco: (ทำหน้างง แต่น้องเค้าคงไม่เห็น) บ่ะ!! รับประกันซะขนาดนี้ รุ่งขึ้นผมก็เลยไปรับของกลับมาอย่างงงๆ แต่อย่างน้อยก็ได้เบอร์น้องเค้ามาละว้า ฮ่าๆ :lol:

สุดท้ายลองปรึกษาพี่ชาย และก็ดูจากการทำต่างๆแล้วก็ตัดสินใจ ทำเองซะเลย ถ้าเสียคามือก็ไม่เสียดาย

ก็เลยเริ่มแกะเลนส์ออกมาจากโคม แต่เอ้ มันทะแม่งๆ แปลกๆ ดูในเวปก็คล้ายๆอะนะ พอถอดชิ้นส่วนออกมา ..ชิฟมั้ง!! :shock:
เลนส์มันดันเป็นกระจก ของF50 ที่เห็นในเวปมันเป็นพลาสติกบางๆตัดก็ขาด และเบ้าขนมครกมันก็เล็กกว่า แต่ของที่ได้มามันเป็นกระจกหนาๆเลย ตรงเบ้านูนๆหนาเป็นนิ้ว ..ไม่เป็นไรเอวินก็แค่ไปหาร้านตัดกระจก :huh:
Posted Image

ตรงนี้และครับ ที่ทำให้เสียเวลานาน เพราะไปร้านหรือโรงงานตัดกระจก ไม่มีที่ไหนตัดได้เลย เพราะถ้าตัดเนื้อกระจก กระจกมันจะวิ่ง เพราะผิวมันไม่เรียบ วิ่งเข้าโรงงานหลายที่มากก็ไม่มีใครตัดให้ได้ เอาอีกแล้ว :stone:

กลับมาหาข้อมูล ได้ความว่า ทั่วๆไปเค้าจะใช้ใบมีดเพชรตัด ซึ่งถ้ากระจกไม่เรียบก็ตัดไม่ได้ แต่ยังมีเครื่องที่ใช้แรงดันน้ำตัดเครื่องนั้นชื่อว่า "Water Jet" ซึ่งอาจจะแก้ปัญหาเนื้อกระจกวิ่งได้ เอาละลองดูอีกที แต่ก็ไป2โรงงานที่มีเครื่องนี้ เค้าก็ไม่รับทำ เนื่องจากเป็นงานชิ้นเล็ก การจะใช้เครื่องที่ว่าต้องทำโปรแกรม(AutoCad)สั่งงานเข้าไป ไม่สามารถจะจับเครื่องตัดเองได้ และการเขียนโปรแกรมต้องใช้เวลา ทำมาก็ไม่คุ้มราคางานชิ้นเดียว และยังเป็นงานชิ้นเล็กด้วย เสี่ยงแตกเหมือนกัน รอยนูนก็อาจจะบิ่นเพราะน้ำเป็นของเหลวเจอเนินกระจก น้ำก็จะกระจายตัวออก

บอกตรงๆวิ่งเข้าวิ่งออกโรงงานตัดกระจกมาเกือบ2เดือน ท้อเหมือนกัน คิดว่าจะพับProject และใส่ไฟวงแหวนแบบคนอื่นๆก็พอ :depress:
หลังจากนั้น3วัน ในขณะที่กำลังนั่งเซ็ง โยนหินลงน้ำ จ๋อม จ๋อม.. พาลคิดไปว่า คงมีแต่ โกลเซนต์ แคปริค่อน ชูร่า เท่านั้นละมั้งที่จะตัดได้ :th_111_:
Posted Image

ก็มีโทรศัพท์จากช่างจากโรงงานwater jet ที่เคยไปคุย โทรมาบอกว่า "พี่คับ ผมอยากทำงานของพี่ เข้ามาคุยหน่อยครับ"
เท่านั้นแหละ ผมรีบปิดคลิปเซนต์เซย่า ลุกไปที่รถแทบจะสะดุดหินที่กองเอาไว้ ขับไปที่โรงงานทันที.. :ride:
Posted Image

จากการที่ได้คุยกับช่างคนนี้เมื่อ3วันก่อน เจ้าของโรงงานไม่รับทำ แต่พี่ช่างคนนี้อยากทำ เพราะดูแล้วพี่เค้าอยากจะเห็นว่าถ้าทำออกมาแล้วมันจะเป็นยังไง และก็ไม่เคยทำชิ้นเล็กแบบนี้กับเครื่องwater jet เลยคุยกับเจ้าของโรงงานให้ (ขอบคุณครับ) :cry:
ปัญหาของการตัดก็คือ
1.ต้องเขียนโปรเแกรมป้อนเข้าไป - ส่วนนี้พี่เค้าจะทำให้
2.ตัวผิวกระจกไม่เรียบ น้ำที่ตัดลงไปจะกระจายออกทำให้ส่วนนูนจะบิ่น - แก้ง่ายๆแต่นั่งคิดกันอยู่นาน ก็แค่จับกระจกคว่ำ และตัดจากอีกด้าน
3.แผ่นกระจกมีขนาดเล็ก ที่ยึดตอนตัดไม่สามารถยึดได้ - แก้โดย เอาแผ่นเลนส์คว่ำลงไปในถ้วยแก้วที่เขี่ยบุุหรี่(บนโต๊ะที่นั่งคุยกัน)ของโรงงาน จะทำให้มันมีขนาดหนาขึ้น และผิวเรียบทั้ง2ข้าง จากนั้นก็เอาแผ่นกระจกใหญ่ๆ(คือกระจกโต๊ะรับแขกที่นั่งคุยกัน) มายึดติดกับที่เขี่ยบุหรี่อีกที แล้วก็เอาเข้าเครื่องตัด
4.ทางพี่เค้าจะรับทำให้ แต่ถ้าของเสีย จะไม่รับประกันให้ แต่เค้ายืนยันว่าจะทำให้ได้ และก็น่าจะได้ - ตรงนี้ผมไม่มีปัญหา มาถึงตรงนี้แล้ว ผมก็อยากรู้ว่าจะทำได้มั้ย จากวิธีการที่คุยกันก็มีความเป็นไปได้ :stab:
จากนั้นก็ให้พี่เค้าจัดการ รอผล1อาทิตย์ครับ
Posted Image

และแล้ว...และแล้วว และ..แล้วววว

ก็ออกมาเป็นเช่นนี้ครับ :bath:
Posted Image

หายเหนื่อยเหมือนกัน ทำจนได้ ขอบคุณพี่เค้าใหญ่ แล้วก็เอากลับมาลองใส่ในโคมที่ถอดรอไว้ตั้งแต่เดือนก่อน
Posted Image

Posted Image

ลองดูแล้วขอบมันฟิตไปหน่อย เลื่อนเลนส์ลงไม่ได้ เพราะต้องมีพื้นที่ใส่ไฟวงแหวน ลองตะไบเจียรขอบเองแล้วก็ไม่พอกลัวแตก เลยขับไปที่โรงงานหาพี่เค้าอีกที ให้พี่เค้าเจียรขอบให้ด้วยเครื่อง
Posted Image

Posted Image

คราวนี้น่าจะใช้ได้แล้วละคับสำหรับเลนส์ไฟสูง ของชิ้นต่อไปที่ต้องหา ก็คือไฟProjector ที่จะยัดเข้าไปที่ช่องไฟเลี้ยว ผมตั้งใจที่จะหาเป็นแบบมีไฟวงแหวนด้วย แต่หาหลายที่ก็มีขนาดที่ใหญ่เกินไป เล็กสุดก็ 3" แต่ต้องใช้ขนาด2.5" ถึงจะยัดใส่ได้ สุดท้ายก็ได้มาครับ 2.5"
Posted Image

มีวงแหวนและเป็นไฟซีนอนด้วย แต่ไม่มีบาลาสมาให้ :yoyo-emoticon-1-015:
Posted Image]

และ...ก็เห็นว่าในร้านเค้า มีไฟProjectorเบ้าขนมครก แบบเดียวกับที่ผมได้มาเลย ขายราคาถูกกว่าหน่อยด้วย แต่ก็ดีคับ เผื่อของผมเสียหรือใครอยากทำจะได้มีแหล่งซื้อ :yoyo-emoticon-1-011:

แล้วก็ซื้อไฟวงแหวนCCFCมาด้วยครับ (ภาพประกอบจากinternet ของอีกร้านครับ พอดีของผมไม่ได้ถ่ายไว้)
Posted Image

พอได้ของแล้ว วันว่างก็จับProjector ยัดลงไป ที่เบ้าไฟเลี้ยว โดยต้องคว้านเบ้า และตัดกรอบที่เป็นโครเมี่ยม เพื่อให้เลนส์ยัดเข้าไปได้พอดีครับ
Posted Image

ก็จะได้ออกมาประมาณนี้ครับ ด้านหลังก็ต้องทำเบ้ายึดไฟเพิ่ม ผมก็ใช้ท่อPVC ตัดมาทำเบ้าครอบยึดไฟจากด้านหลังครับ
Posted Image

แทบพลาสติกสีส้ม ก็ต้องเจียรออกนิดหน่อย ส่วนนี้ผมก็จะพ่นสีดำด้วยครับ
Posted Image

พอได้ตำแหน่งที่จะยึดแล้ว ก็ลองเปิดไฟลองดูก่อนครับ
Posted Image

เอาใส่พร้อมกับเลนส์ไฟสูงที่ตัดมา ก็ประมาณนี้ครับ
Posted Image

ของขิ้นต่อไปในความคิดผม กะจะทำไฟLED DAYLIGHT ตำแหน่งเดียวกับ Audi TTs หาไฟledที่เหมาะสม และพอดีกับพื้นที่ในโคมไฟที่จำกัดมากๆ ..ลองมาหลายแบบมากครับ ทั้งเป็นหลอด เป็นโคม เป็นยาง เป็นจุดๆ ซื้อโคมมาled มาแกะเอาเบ้าไฟ ฯลฯ
ก็ยังไม่ได้แบบที่ต้องการ จนมีหลอดและโคมLEDเต็มบ้านไปหมด สุดท้ายก็ตกลงที่จะใช้แบบนี้ครับ เป็นแบบเส้นบาง พื้นดำเม็ดใหญ่12เม็ด เทียบแล้วยาวสุดแนวขนานของโคมพอดี
(รูปแทนจากinternet)
Posted Image

มันเป็นไฟLEDแบบเส้น ที่มีขายทั่วไป ซื้อมาคู่แรกสีไม่เท่ากัน รอบสอง หลอดเหลี่ยมหลอดกลม สลับกันอีก รอบสาม 2เส้นสีไม่เหมือนกัน ซื้อแนวนี้ก็ต้องทำใจและทำตาครับ ลองไฟจนตาจะเป็นต้อละครับ :TLC_076-20080430_YoYoXiXi:

พอได้มา ก็มาลองไฟตรงตำแหน่งที่คิดไว้ครับ
Posted Image

และก็ได้เอาไฟเส้นแบบเดียวกัน แต่เป็นสีส้มหลอดเล็ก เอามาทำไฟเลี้ยวตรงขอบเบ้าแบบนี้ครับ
Posted Image

เอาล่ะครับ พอได้ของที่ต้องการครบแล้ว ก็เริ่มประกอบกันละครับ
เริ่มจากเอาเบ้าโคมไปพ่นสีใหม่ เพราะตอนที่เอาไฟนั้นนี่มาลองยึด ปะ ติด ทำให้เกิดรอย และคราบเยอะเลยครับ
Posted Image

เสร็จแล้วก็มาทำขายึดไฟ led daylight ก่อนหน้านี้ลองมาหลายวิธีครับ ทั้งกาว ทั้งซิลิโคน ทั้งเทป3M ไม่อยู่ครับ ก็เลยใช้วิธีเอาแผ่นอลูมิเนียมทำเป็นฉากเล็กๆ มาตัดวางเป็นฐาน แล้วยึดน๊อตตัวเล็กๆ3ตัวแล้วพ่นสี เอาไฟเส้นแปะ อยู่แน่นหนาดีครับ
Posted Image

ทำเสร็จก็ใสโคมลองไฟอีกที ที่ต้องลองบ่อยเพราะไฟส่วนนี้มันsensitive มาก ขาดง่ายมาก ถ้าประกอบไปแล้วขาดก็จบข่าวคับ :TLC_25-20080502_yoyo:
Posted Image

Posted Image

ลองสวมพร้อมเลนส์ดูครับ
Posted Image

เริ่มทำการประกอบ ยึด ปะ ติด.. :TLC_067-20080430_YoYoXiXi:
Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image


ประกอบเบ้าที่ติดเลนส์ไฟสูง และไฟledเรียบร้อยแล้ว เข้าไป
Posted Image

Posted Image

ติดไฟledไฟเลี้ยวตรงรอบเบ้าเล็ก แล้วใส่กรอบพลาสติกลงไป เป็นอันเสร็จ1ข้าง
Posted Image

ลองไฟกันหน่อยครับ
Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

ไฟซีนอนที่เลนส์Projector ให้มาเป็นสีขาวครับ แต่อยากได้สีแดง หาได้แค่สีชมพูครับ :TLC_38-20080502_yoyo:
Posted Image

และก็มีปัญหาอีกครับ ไฟเลี้ยวมันไม่แนบกับโคม กดไปกดมา หลอดไฟดันขาดซะงั้น เลยตัดสินใจเอาออกไม่เอาไฟเลี้ยวใส่โคมครับ
ในรูปจะเห็นเส้นไฟledตรงกรอบไฟเลี้ยวมันไม่แนบ และสุดท้ายก็หลอดขาดครับ :yoyo-emoticon-3-015:
Posted Image

ประกอบเสร็จแล้วครับ เตรียมส่งไปขัดเคลือบโคมให้ใสๆ และซีนประกบโคม :yoyo-emoticon-2-075:
Posted Image

หลังจากส่งโคมไปขัดใสๆ อีก2วันก็เสร็จครับ ออกมาปิ้งๆแบบนี้เลย :yoyo-emoticon-2-011:
Posted Image

แต่พอดีเห็นมีคนเอาโคมCRV มาเคลือบสีดำ อืมมม อยากลองดู ออกมาน่าจะดุดี ก็ส่งไปเคลือบสีดำอีกที แต่ของบางๆแค่10%พอ และก็ให้ช่างอุดซิลิโคนรอบๆอีกทีเพื่อความแน่นหนา

ระหว่างรอโคมที่ส่งไปเคลือบสีรมดำ ผมก็มานั้งDIY สวิทซ์ที่ได้มาจากบ้านหม้อ เอามาใช้คุมไฟให้เปิดปิดได้ตามใจ เป็นสวิทซ์ที่ใช้ในโรงงานครับ สวยดีเหมือนสวิทซ์เครื่องบิน ลองวัดขนาดแล้ว พอดีช่องสวิทฃ์ในรถเป่ะๆ แค่แปลงเขี้ยวล็อคหน่อยก็ได้แล้ว
Posted Image

เรียง3ตัวเท่ๆเลย ตัวปุ่มโยกสวิทซ์ สามารถดึงออกได้ด้วยครับ ดึงออกแล้วสวิทซ์จะไม่สามารถเปิดได้ครับ
Posted Image

แต่ดูมันเหมือนกันหมด เวลาเอาไปใช้งานในรถคงงงแน่ๆ เลยว่าตัวไหนคุมตัวไหน และสวิทซ์ตัวนี้มันไม่มีไฟแสดงด้วย ตอนกลางคืนมองไม่เห็นแน่ๆเลย ผมก็เลยจับDIYซะหน่อย
ก่อนอื่นผมก็เอากระดาษทรายขัดรอยนูนบนปุ่มสวิทซ์ให้เรียบทั้ง3ตัวก่อนเลย
Posted Image

แล้วก็ตัดสติกเกอร์เรืองแสงให้เป็นลายสถานะ ให้แตกต่างกัน แค่นี้ก็สามารถเห็นสวิทซ์ในตอนกลางคืนได้แล้วครับ :cici-emoticon-059:
Posted Image

ถึงวันอากาศแจ่มใส ได้ฤกษ์จับไฟใส่super3แล้วครับ

โคมไฟพร้อมแล้ว รมดำมา โดนแดดไม่ค่อยมืดเท่าไหร่
Posted Image

ก่อนอื่นต้องแปลงขั่วเสียบไฟซีนอน ในProjectorลูกเล็กก่อนครับ เพราะหลอดที่มากับเลนส์มันเป็นแบบเฉพาะของมันเลย และเป็นสีขาว แต่ผมอยากเปลี่ยนสี ก็เลยต้องหาเบอร์หลอดซีนอนที่ขนาดใกล้เคียงกัน มาเทียบใส่ ก็จบที่H3ครับ
ด้านซ้ายของเดิมติดมากับเลนส์ ด้านขวาH3 35000K
Posted Image

และก็ต้องแปลงขั่วเสียบไฟที่เลนส์ด้วยอะครับ เพื่อให้หลอดใหม่ที่หามา ใส่ได้ล็อคของมันพอดี (จาก2รูปนี้จะเห็นที่เป็นเหมือนท่อกลมๆ ครอบอยู่ข้างหลังโคม นั้นคือท่อPVCที่ผมเอามาครอบและยึดเลนสืกับโคมไว้ครับ)
Posted Image

Posted Image

เอาละ พร้อม อากาศดี ลงมือ.. :yoyo-emoticon-2-040:
Posted Image

ถอด..รื้อ..
Posted Image

ใส่..
Posted Image

เสร็จ..(ไปหนึ่งข้าง)
Posted Image

ลอง.. :correct:
Posted Image

Posted Image

กว่าอีกข้างจะเสร็จก็มืดพอดี..
Posted Image

ลองไฟหรี่วงแหวน สวยดี
Posted Image

แล้วก็ถอยรถออกมาตั้งไฟ..
Posted Image

Posted Image

แล้วก็ดันมีปัญหาเกินขึ้นอีกแล้วครับ :depress:
ทำเอาผมเซ็งไปเลย เจ้าไฟLED Daylight หลอดมันดันขาดทั้ง2ข้างเลยอะครับ.. ทำเอาเซ็งไปตามๆกัน ทั้งๆที่ลองแล้วลองอีกก่อนใส่รถก็ยังติดครบๆ :onion24:
และโคมก็ไม่สามารถจะถอดได้แล้วอะครับ เพราะตัวโคมผมให้ช่างยาซิลิโคนปิดไว้รอบๆแล้วอะครับ ถอดออกมาอีกทีมีโอกาสที่น้ำจะเข้าสูงอะครับ
Posted Image

Posted Image

Posted Image

ก็เลยต้องทำใจ ตัดสายdaylightออก ใส่กันชน ทำให้ในโคมมีสายไฟled ที่ใช้ไม่ได้อยู่... :redcard:
Posted Image

ส่วนไฟเลี้ยวที่ถอดออกจากโคม ผมก็ย้ายมาซ้อนไว้ใต้ช่องลมกันชนหน้าคับ เป็นไฟเส้นที่หลอดหันออกข้าง เวลาเปิดจะเห็นเป้นไฟเรืองๆเหมือนกะสือ :yociexp41:
Posted Image

มาดูไฟกันครับ..
Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

คืนนั้นก็จบไปกันแบบเซ็งๆ :bed:

พอเช้าก็หาย และก็มาเดินสายไฟทำสวิทซ์กันต่อครับ :TLC_040-20080430_YoYoXiXi:
มาดูโคมตอนโดนแดดกันครับ
Posted Image

Posted Image

Posted Image

รื้อคอนโซลใส่สวิทซ์ต่อครับ
Posted Image

แปลงนิดหน่อย ก็ใส่ได้พอดีเด่ะ 3ตัว3ช่องตามรูปคับ ย้ายตัวปรับแสงไฟหน้าปัดไปขวาสุดโล้ด
Posted Image

สวิทซ์ตัวแรกจากซ้าย ผมเอาไว้เปิด/ปิด กล้องมองหลังครับ
สวิทซ์ตัวที่2 ผมเอาไว้เปิด/ปิด ไฟตัวนี้ครับ
Posted Image

สั่งDIYไฟตัวหนังสือMPS มาครับ ซึ่งก็แปลกที่ถามไปหลายที่ไม่ค่อยมีใครรับทำ และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมผมต้องเจาะกันชนเพื่อใส่Logo MPS จากกระทู้ลงของจุกจิก
ทำสวิทซ์ไว้เปิด/ปิดได้ตามอารมณ์
Posted Image

ส่วนสวิทซ์ตัวที่3 ผมก็เอาไว้เปิด/ปิด ไฟProjectorดวงเล็กนั้นเอง
อ้อ ลืมบอกไปครับ เลนส์Projectorตัวนี้ กดเป็นไฟสูงได้ด้วยครับ ผมจึงต่อไฟสูงไฟกับไฟสูงเดิมของรถ เคาะไฟสูงไฟดวงนี้ก็ติดด้วยครับ แม้จะไม่ได้เปิดสวิทซ์ แต่ถ้าเปิดสวิทซ์ก็จะเป็นไฟต่ำปกติคับ
Posted Image

สวิทซ์ในตอนกลางคืนก็จะเรืองแสงแบบนี้อะครับ
Posted Image

เสร็จเรียบร้อยละครับ Super Lamp Project : Super3 ลองอีกซักหน่อย
Posted Image

Posted Image

Posted Image


++สุดท้ายมันก็เสร็จครับ ถ้าแม้จะออกมาได้ไม่100%อย่างที่คิด แต่ก็สำเร็จแหละ รวมๆก็เกือบ7เดือนกันเลยทีเดียว พอใจและก็ชอบมันมากครับ และมีความคิดที่จะซื้อโคมมาอีกคู่ และย้ายของจากโคมนี้มาใส่ใหม่ แก้จุดต่างๆที่ยังไม่เนี้ยบ ไม่เนียน ให้ดีขึ้นครับ รอว่างๆก่อน
Posted Image

++ส่วนปัญหาอื่นๆที่พบหลังใช้งานก็คือ..
-ไฟสูงมันกลายเป็นไฟติ่มครับ ส่องใครไม่รู้สึก เพราะตัวเลนส์มันกระจายออกข้าง เพราะมันเป็นเลนส์ของไฟต่ำ
-ไฟวงแหวน3วง ผมชอบมาก สวยดี เปืดพร้อมไฟMPSตอนผีตากผ้าอ้อม นี่สวยมากๆ :omg:
-ไฟProjectorสีชมพู เปิดอย่างเดียวก็ดูดุดี แต่ถ้าเปิดพร้อมไฟวงแหวน มันดุหวานไปหน่อย กำลังคิดจะเปลี่ยนค่าKคับ

แล้วก็ใส่คิ้วให้super3ซะหน่อย เป็นคาร์บอนที่ทำรอมาก่อนหน้านี้หลายเดือน เอาของเจ้านึงมาปาดๆเฉือนๆ ใหม่ ก็พอได้ละ แต่ก็ยังไม่โดนเท่าไหร่คับ :swet:
Posted Image

Posted Image

Posted Image

จบแล้วครับ ยาวมากเลย ขอบคุณที่อ่านนะครับ ดูแต่รูปก็ขอบคุณด้วย กดเข้ามาแล้วออกไปก็ขอบคุณเช่นกัน อ่านแต่ชื่อกระทู้ไม่ได้กดเข้ามาก็ฝากขอบคุณด้วยคับ อ่านไปอ่านมาแล้วหมั่นไส้ เลิกอ่าน ก็ขอบคุณด้วยละกันคับ... :depress:

อยากจะขอบคุณแรงบันดาลใจดีๆ ที่ทุกครั้งที่เข้าไปดูรถคันนี้ มันมีไฟขึ้นมาเสมอ ใช่ครับรถของ เทพไฟ Kobe 116
การเป็นเทพไฟในคลับนี้ ไม่ใช่แค่ทำไฟได้ ทำไฟเยอะแล้วจะเป็นได้นะ ผมว่าต้องรู้เรื่องไฟและปัญหาในการตกแต่งไฟอย่างชำนาญ ถึงจะเป็นได้ ตามสโลแกน"ตำแหน่งเทพไฟ ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย"
และคิดว่าตำนานเทพไฟKobe 116ก็จะเป็นที่กล่าวขานในรุ่นต่อๆไป ผมคิดว่าหลายท่านก็คิดแบบเดียวกับผมแหละ.. :goodjob:

สุดท้ายขอบคุณmazda3thailand ที่มีข้อมูลดีๆ และให้ใช้พื้นที่โพสโคมไฟไดหมึกนี้ ซึ่งเยอะมากๆๆ(แม้กล่าวจบยังยาว) ยาวไปเห็นว่าลบก็ได้นะครับ พอดีอยากเล่าแบบละเอียดๆอะครับ

+++ อัพเดทล่าสุด 28/6/2012 SUPERLAMP MINOR CHANGE +++

ผมซื้อโคมใหม่ ที่ใสปิ้งๆ มาจับย้ายของใส่ไปใหม่ เอาไฟLED daylight ที่เป็นปัญหาออกไป ส่วนโคมไม่เคลือบรมดำแล้วครับ ปล่อยใสๆเลย
ออกมาจึงเป็น SUPERLAMP ที่สมบูรณ์ที่สุดแล้วครับ

Posted Image

Posted Image

Posted Image


ขอบคุณครับ..ไว้เจอกันครับ :yoyo-emoticon-1-051:
superwaKim

Posted Image

This post has been edited by waKim: 07 July 2012 - 09:43 PM

Posted Image
3


#2 User is offline   Shadowflash Icon

 • Member
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 489
 • Joined: 29-October 10
 • Member ID: 1755

Posted 04 March 2012 - 03:04 AM

รอฟังครับคุณคิม ความพยายามหาของแต่ล่ะชิ้น + กับความตั้งใจทำ สุด ๆ ไปเลยครับ

:goodjob: :goodjob: :goodjob:
Posted Image
0

#3 User is offline   addesign Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 536
 • Joined: 18-April 10
 • Member ID: 1209

Posted 04 March 2012 - 03:35 AM

จะตีสามยังอัพโปรเจ็คอยู่อีกพ่ีวาคิม
0

#4 User is offline   keropi_93 Icon

 • เหรัญยิก M3T
 • Icon
 • Group: Staff
 • Posts: 3,230
 • Joined: 05-July 09
 • Member ID: 313

Posted 04 March 2012 - 07:05 AM

รอชมต่อ...สุดยอดโปรเจค
Posted Image
0

#5 User is offline   Hareluya Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 1,287
 • Joined: 04-August 11
 • Member ID: 2752

Posted 04 March 2012 - 07:25 AM

:TLC_040-20080430_YoYoXiXi: สู้ๆครับ สวยไม่จบไม่สิ้น
MPS Autoexe Racing Blue!
Posted ImagePosted ImagePosted ImagePosted Image
0

#6 User is offline   flad Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 267
 • Joined: 14-December 11
 • Member ID: 3180

Posted 04 March 2012 - 10:31 AM

รอชมภาคต่อไปครับ
0

#7 User is offline   PobbiE~ Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 385
 • Joined: 19-June 11
 • Member ID: 2567

Posted 04 March 2012 - 11:43 AM

"พี่คับ ผมอยากทำงานของพี่ เข้ามาคุยหน่อยครับ"


ประโยคนี้ พระเอกเลยโรงงานนี้
Posted Image
0

#8 User is offline   Djarm Icon

 • A-r-M
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 1,236
 • Joined: 06-August 09
 • Member ID: 479

Posted 04 March 2012 - 11:49 AM

ตาม ท่านเฮีย คิม ว่ามา ผมเคย เอาชิ้นงานที่โรงงานไปสั่งตัด Water Jet เหมือนกัน แต่เป็นเหล็กนะครับ และ ทำโปรแกรมเขียนแบบ ส่งไฟล์ไปให้เค้าด้วย เพิ่งรู้ว่า มัน ตัดกระจกได้ด้วย แหล่มเลยยย มารอชมครับ :TLC_050-20080430_YoYoXiXi:
Posted Image
0

#9 User is offline   Philosophically Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 363
 • Joined: 15-June 10
 • Member ID: 1352

Posted 04 March 2012 - 11:55 AM

เอิ่บ...u know แบบพี่แต่งรถด้วยใจมากโดนใจมากคับ :TLC_040-20080430_YoYoXiXi:
0

#10 User is offline   OveRKiLL Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 2,025
 • Joined: 18-December 08
 • Member ID: 131

Posted 04 March 2012 - 12:02 PM

:goodjob: ดูจากที่มาที่ไปแล้ว ตำแหน่งเจ้าพ่อแห่งไฟต้องมีการสั่นค่อน ....
:yes: ชอบๆกระทู้ที่คิมมา review ติดตามตลอดครับ :goodjob: มีแต่ range items ทั้งนั้น

This post has been edited by OveRKiLL: 04 March 2012 - 12:08 PM

Posted Image
0

#11 User is offline   kobe116 Icon

 • PRหน้าตาดีมีเจ้าของแล้
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 9,200
 • Joined: 03-November 08
 • Member ID: 101

Posted 04 March 2012 - 12:27 PM

View PostOveRKiLL, on 04 March 2012 - 12:02 PM, said:

:goodjob: ดูจากที่มาที่ไปแล้ว ตำแหน่งเจ้าพ่อแห่งไฟต้องมีการสั่นค่อน ....
:yes: ชอบๆกระทู้ที่คิมมา review ติดตามตลอดครับ :goodjob: มีแต่ range items ทั้งนั้นผมสละตำแหน่งให้พี่เค้าไปนานแระ พี่ เทพเกิ๊นนนนนนนนนน :a72419a32e6c5716f0ba20b2953cb03


เราเป็นพระรองดีกว่า กระผ๊มไม่เหมาะกะเป็นผู้นำ :a72419a32e6c5716f0ba20b2953cb03

Posted Image
0

#12 User is offline   mart_da_3 Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 4,850
 • Joined: 04-October 08
 • Member ID: 67

Posted 04 March 2012 - 12:38 PM

View Postkobe116, on 04 March 2012 - 05:27 AM, said:

ผมสละตำแหน่งให้พี่เค้าไปนานแระ พี่ เทพเกิ๊นนนนนนนนนน :a72419a32e6c5716f0ba20b2953cb03


เราเป็นพระรองดีกว่า กระผ๊มไม่เหมาะกะเป็นผู้นำ :a72419a32e6c5716f0ba20b2953cb03

ไอ่กอบยอมได้ยังไง ฉายานี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยนะเว้ยยยยย ใส่เข้าไปอีกๆ อย่ายอมๆ :a72419a32e6c5716f0ba20b2953cb03
....รถจะวิ่งอยู่ที่แรง....รถจะแซงอยู่ที่ใจ....รถจะไวอยู่ที่ตีน.... OSK 120
0

#13 User is offline   EWboy Icon

 • ** ทางของฉัน ฝันของเธอ **
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 2,339
 • Joined: 12-December 08
 • Member ID: 127

Posted 04 March 2012 - 04:11 PM

หล่อได้อีก โปรเจ็คนี้เจ๋งมาก
0

#14 User is offline   พ่อน้องสาม Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 193
 • Joined: 31-July 09
 • Member ID: 449

Posted 04 March 2012 - 05:14 PM

ไหนๆแกะแล้วไม่เปลี่ยนไฟหน้าเป็นโปรเจคเตอร์ไำปด้วยเลยละนั่น วิ่งกลางคืนรูเลย super3 วิ่งมาสว่างจ้า :a72419a32e6c5716f0ba20b2953cb03
ซื้อแค่เลนส์มาเปลี่ยนก้อได้นะคับ สว่างขึ้นถ้าได้โคมเป็นโปรเจคเตอร์มายังแจ่ม

ตัวนี้อ่ะ

http://www.thaihidre...6022_th_3671288
http://www.mazda3thailand.com/index.php?action=dlattach;topic=1686.0;attach=3547;image
0

#15 User is offline   faf Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 160
 • Joined: 09-June 11
 • Member ID: 2533

Posted 04 March 2012 - 05:34 PM

สุดยอดมากเลยพี่นับถือ
Posted ImagePosted Image
0

#16 User is offline   pond_v Icon

 • Pond Never Die
 • Icon
 • Group: Administrator
 • Posts: 3,541
 • Joined: 08-July 09
 • Member ID: 318

Posted 04 March 2012 - 06:54 PM

ปลากรอบคมชัดมากมาย รายแทงก็ละเอียดชัดเจน เอาไป 10 กระโหลก :TLC_050-20080430_YoYoXiXi:

แจ่มจิงๆ สมเป็นเจ้าพ่อ DIY จิงๆ

อยากเป็นแสงไฟจากหนมครก
Posted Image
0

#17 User is offline   parp Icon

 • Senior Member
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 4,024
 • Joined: 09-December 09
 • Member ID: 860

Posted 04 March 2012 - 07:19 PM

สุดยอดจริงๆ เลยคันนี้ พี่กอบ อย่าไปยอม
แล้วเค้าก็กำลังจะกลับมา
Posted Image
0

#18 User is offline   jerom Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 180
 • Joined: 16-August 11
 • Member ID: 2802

Posted 04 March 2012 - 07:27 PM

แนวสวยมาอีกแล้วสิครับคุณคิม
Posted Image
0

#19 User is offline   Spaceman Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 679
 • Joined: 12-July 10
 • Member ID: 1457

Posted 04 March 2012 - 09:38 PM

ชอบอ่านจริงๆ เวลาคนนี้ทำ review
เก็บทุกรายละเอียด ชอบไสตน์ การแต่งรถ
0

#20 User is offline   aobamet Icon

 • MEMBER SENIOR
 • PipPipPip
 • Group: Member
 • Posts: 528
 • Joined: 16-September 10
 • Member ID: 1664

Posted 04 March 2012 - 10:28 PM

สุดยอดเลยคัฟพี่นับถือเลยพี่
Posted Image
0

 • (3 Pages)
 • +
 • 1
 • 2
 • 3
 • You cannot start a new topic
 • You cannot reply to this topic

1 User(s) are reading this topic
0 members, 1 guests, 0 anonymous users         

Website Counter